Symbian is coming back

เรื่องราวของโทรศัพท์มือถือทุกวันนี้อยู่ในระดับที่เรียกได้ว่าสงครามกันอย่างหนัก การแข่งขันระหว่าง Symbian แชมป์เก่า, Windows Mobile ที่ค่อยๆ กินตลาดไปอย่างเงียบๆ และ iPhone ที่หวือหวามาโดยตลอด

อย่างที่เคยให้ความเห็นไปแล้วใน Blognone ว่า Android นั้นพลาดมากที่ไม่ยอมออกโทรศัพท์มาตั้งแต่ Q1 ปีนี้ (จริงๆ แล้วจ้าง ODM อย่าง FIC ผลิตให้ก็ได้) โดยอาจจะขายเป็น gPhone ไปก่อนแล้วเปิดให้เจ้าอื่นใช้งานเหมือนกันแบบ Symbian ก็ไม่น่าผิดอะไร มาวันนี้ผ่านมาสองไตรมาสกับ iPhone 3G ที่อยู่ในตลาดไปแล้วเป็นล้านเครื่อง Android ก็มีที่ยืนน้อยลงเรื่อยๆ

ประเด็นนี้มีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับที่เคยเขียนเรื่อง [Wow Index][lc1] เอาไว้ว่าความเจ๋งมันอยู่ที่ความลงตัวทั้งหมด เรื่องของเวลา, ราคา, และฟีเจอร์ ปรากฏการณ์น่าสนในในเรื่องนี้คือ[การลดราคาของ Samsung i450 และ i550][bn1] ที่หลายคนอาจจะไม่พอใจเพราะราคาลงมาแรงจนเหมือนหักหลังคนซื้อไปก่อน แต่เรื่องที่เกิดขึ้นจริงคือกระแสของมือถือทั้งสองรุ่นกลับมาดังอีกครั้งได้อย่างไม่น่าเชื่อ [ที่ห้อง mbk][ptc] ผมเห็นคนคุยกันเรื่องนี้ไม่ต่ำกว่าสิบกระทู้เข้าไปแล้ว

บทเรียนเช่นนี้สร้างประเด็นที่น่าสนใจคือการตัดสินใจลดราคาของ Samsung นั้นดึงกระแสมือถือรุ่นเก่ากลับมาได้ และมันกำลังสร้างกระแสให้กับ Symbian ว่าเป็น OS ที่จับต้องได้อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่มันไปฝังตัวกับโทรศัพท์ราคาแพงจนไม่มีใครได้จับมาเป็นเวลานาน

สุดท้ายแล้วโลกอาจจะเหลือแค่สามทางคือ iPhone ให้กับกลุ่มต้องการเอกลักษณ์ในตัวเอง (แม้เอาเข้าจริงมันจะเหมือนกันเป็นล้านเครื่องก็เถอะ) Windows Mobile น่าจะทำได้ดีในตลาดธุรกิจต่อไปภายใต้ร่มเงาของแบรนด์ Windows ส่วน Symbian นั้นโนเกียคงพร้อมที่จะเป็นเจ้าตลาดมือถือระดับล่างที่ครองส่วนแบ่งมากที่สุด และทำกำไรได้ดีต่อไปเรื่อยๆ

สิ่งที่ Symbian ต้องทำในวันนี้เพื่อให้แข่งได้จริงๆ คงเป็นเรื่องของการรวม Platform ของตัวเองกลับมาเป็นอันเดียวกันให้หมด เพราะการใช้ 3 รูปแบบในการพัฒนาทั้ง UIQ, MOAP และ S60 ไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ สุดท้ายแล้วทั้งหมดคงต้องกลายเป็น S60 เพียงอันเดียว UIQ นี่อาจจะง่ายหน่อยเพราะ Sony Ericcson และ Motorola ก็อ่อนแรงเต็มที คงไม่อยากสู้มาดูแลต่อแล้ว ที่คุยยากหน่อยคงเป็น MOAP เพราะ NTT DoCoMo นั้นยังแข็งแกร่งอยู่มาก จะให้อยู่ดีๆ เลิก MOAP แล้วไปใช้ S60 นี่อาจจะคิดหนัก

หลังจากรวม GUI เข้าด้วยกันได้แล้วส่วนที่เหลือคือการสร้าง Handset ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ผมไม่แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้น แต่โทรศัพท์ของโนเกียในระดับกลางเองดูเหมือนจะสุ่มๆ เอาว่าตัวไหนจะใช้ S40 และตัวไหนใช้ S60 ทั้งที่ราคา S40 บางตัวดันแพงกว่า สิ่งที่โนเกียต้องการเพื่อให้ S60 ไปต่อได้คงเป็นการประกาศยกเลิก S40 ทิ้งไป แล้วประกาศใช้ S60 ในโทรศัพท์จอสีทุกรุ่น เพื่อสร้าง Single Platform ที่มีฐานผู้ใช้ขนาดใหญ่

อีกเรื่องคือเครื่องมือการพัฒนา Symbian นั้นถูกต่อว่ามานานแล้วเรื่องของ C++ ที่แปลกประหลาดแบบครึ่งๆ กลางๆ (ไม่รับ STL) แต่โดยส่วนตัวแล้วผมชื่นชอบกับ Python มาก และเชื่อว่านักพัฒนาจำนวนมากจะหันกลับมาถ้าโนเกียรองรับเอา [PyS60][p60] เข้าเป็นแพลตฟอร์มการพัฒนาหลักบน Symbian แล้วดึงนักพัฒนากลับมา

หลังจากนั้นคงต้องสนับสนุนอีกหน่อยให้เครื่องจีนแดงใส่ Symbian แทน Windows Mobile ที่เหลือก็สร้างร้านออนไลน์แบบ AppStore แล้วเก็บเงินลงกระเป๋า

[lc1]: http://lewcpe.com/blog/archives/672/wow-index/
[bn1]: http://www.blognone.com/node/8389
[ptc]: http://www.pantip.com/cafe/mbk/
[p60]: http://opensource.nokia.com/projects/pythonfors60/

 

2 thoughts on “Symbian is coming back

  1. สำหรับใน Symbian Developer ก็มีเรื่องน่ากลุ้มใจให้คิดกันเยอะนะครับ รายย่อยนี่สู้รายใหญ่ลำบากจริงๆ

Comments are closed.