The Reading Club

นั่งคิดเรื่องนี้มานาน คือมันควรจะมีกลุ่มที่แลกหนังสือกันอ่านเป็นเรื่องเป็นราว

ผมเองมีแนวคิดที่จะ “ไม่” เก็บหนังสือไว้กับตัว อ่านจบแล้วก็อยากปล่อยให้มันไปทำหน้าที่ของมันต่อกับคนอื่นต่อไป แต่นิสัยของตัวเองก็ไม่เหมาะกับห้องสมุดอีก เพราะว่าชอบอ่านหนังสือหลายเล่มพร้อมๆ กัน บางเล่มได้มาก็ดอง บางเล่มได้มาคืนเดียวก็อ่านจบ

แนวคิดที่อยากได้มากคือ “แบ่งกันอ่าน” ประเภทว่าใครอ่านจบแล้วก็แบ่งๆ กันไป

เคยคิดจะทำเว็บแบ่งปันหนังสือแบบนี้อยู่ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว แต่ยังคิดไม่ออกถึงโมเดลที่แน่นๆ แต่กำลังคิดว่าต้องเป็นระบบเครดิตบางอย่าง

ถ้าเราเอา “ราคา” บางอย่างที่ไม่ใช่ตัวเงิน ก็น่าจะช่วยได้ ด้วยการระบุว่า เลยคิดว่าถ้าทำเว็บ “เล่า” ความคิดเกี่ยวกับหนังสือ มันไม่จำเป็นต้องเป็นการรีวิว จะเล่าในมุมไหนก็ได้ จะเล่าความคิดที่ได้จากมันก็ได้ (เพราะไม่ได้ขายอยู่แล้ว) เราเขียนอะไรบางอย่างที่เกี่ยวกับหนังสือนั้นๆ ทุกครั้งที่เราเขียน เรามีสิทธิ “ขอ” หนังสือเล่มไหนก็ได้ที่ถูก “เขียน” ถึงมาก่อนหน้านี้

หนังสือเล่มที่เราเขียนถึง คือหนังสือที่เราพร้อมจะแจกมันออกไป พอมีคนอื่นๆ ที่มีเครดิตเข้ามาขอก็ต้องส่งให้ไป

ปัญหาที่คิดไม่ออกคือค่าใช้จ่ายในการส่ง ตอนเป็นกลุ่มเล็กๆ มันคงออกให้กันได้ แต่ระยะยาวจะมีปัญหาไหม?

 

7 thoughts on “The Reading Club

 1. อาจต้องเก็บค่าสมาชิกแรกเข้าเพื่อแลกเครดิต คนที่ส่งหนังสือจะได้เครดิตเพิ่มจากส่วนกลาง ถ้าใครเครดิตหมด อาจซื้อเพิ่มได้ หรือใครมีเครดิตมากอาจแลกกลับเป็นเงินได้ครับ

 2. แนวคิดคือเงินจะไม่ผ่านเว็บเลยครับ คนที่เขียนแรกๆ เป็นคน “แจก” ก่อนเลย ส่วนเรื่องว่าค่าใช้จ่ายในการส่งระหว่างกัน เป็นการจ่ายกันเอง (ถ้าเมืองไทยมีเรื่องคูปองส่งของมาหาเราฟรีอะไรแบบนั้นคงดีมาก)

 3. อ่อครับ

  แต่เรื่ิองคูปองก็น่าสนใจคงต้องไปถามไปรษณีย์ว่ามีบริการ prepaid ค่าส่งไปรษณีย์หรือเปล่า (ในส่วนของบุคคลทั่วไป ไม่ใช่นิติบุคคล)

 4. น่าสนใจมากครับ เมื่อก่อนผมหวงหนังสือมาก แทบจะไม่ให้ใครแตะเลย แต่ก็อ่านแค่รอบเดียวแล้วก็เก็บขึ้นหิ้ง หลังๆ เลยเริ่มเสียดายที่หนังสือมันได้ทำหน้าที่ของมันแค่ครั้งเดียวเอง ตอนนี้ใครจะยืมก็ให้ยืมครับ (แต่มีเงื่อนไขว่าต้องคืน – -”)

 5. ที่จริง …. กำลังจะทำเว็บที่เป็นแนวคิดคล้ายๆกันนี้เลยค่ะ เป็นการแลกหนังสือกันอ่าน โดยการตีราคาหนังสือเป็นเครดิต เขียนบิสิเนสโมเดลแล้ว กำลังทำหลังบ้านอยู่ ตอนนี้ติดปัญหากระจุกกระจิกเรื่องโอเปอเรชั่นอีกนิดหน่อย

  ไปรษณีย์ไทยมีบริการไปรับพัสดุถึงที่ด้วยนะคะ แค่ติดสแตมป์บนกล่องซึ่งมีสี่ขนาดให้เลือกตามขนาด หรือถ้าจะส่งแค่เล่มเดียวหรือสองเล่มซึ่งมีขนาดไม่หนาหรือผิดเชปมาก ใช้ซองส่งได้ค่ะ

  ดีใจจังที่มีคนสนใจแนวคิดแบบนี้เหมือนๆกัน :)

 6. ขอบคุณครับ ทำให้ผมรู้ว่า มีคนสนใจทำเรื่องนี้อยู่หลายคนเลยครับ เสนอว่า
  1. ระบบ ห้องสมุด — จำกัดจำนวนหนังสือที่ยืมได้ (ที่คนอื่นส่งให้) ถ้าจะยืมเล่มใหม่ ต้องส่งเล่มเก่าต่อ (หรือส่งคืนเจ้าของ)
  2. ระบบ community — มีการให้คะแนนเจ้าของหนังสือที่เป็นที่นิยม อาจมีรางวัลตอบแทนจาก sponsor เช่น บัตรลดราคาหนังสือฯลฯ เป็นการกระตุ้นให้คนปล่อยหนังสือดี ๆ ออกมาครับ

 7. เจ๋งดีค่ะพี่ลิ่ว เห็นด้วยเหมือนกัน

Comments are closed.