Good bye my monitor…

6-20-08-e2200hda_1

จอภาพ BenQ 21.5″ เป็นของชิ้นนึงที่รู้สึกว่าคุ้มมากที่ซื้อมา มันเป็นจอแรกๆ ในตลาดที่ความละเอียดเป็น Full HD แต่ราคาต่ำหมื่น (ตอนซื้อมาน่าจะ 7-8,000 บาท) แม้ว่าคุณภาพภาพจะไม่ดีนักเพราะเชื่อมต่อ VGA ถ้าวันไหนมีสัญญาณรบกวนข้าหน่อยภาพก็เป็นริ้วขึ้นมาเลย รวมถึงคอมพิวเตอร์บางตัวไม่รองรับภาพ 1080p ผ่าน VGA เสียอีก

แต่โดยรวมแล้วมันทำงานได้ดี เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในได้อย่างคุ้มค่าราคาทุกบาทของมัน ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ มองข้ามไปได้ไม่ยากถ้ามองถึงราคาละหากคุณใช้กับงานเขียนโปรแกรมแล้วสิ่งที่คุณต้องการก็แต่พื้นที่การทำงานเยอะๆ มันอยู่ทนนานเรื่อยมาแม้ผมจะเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ไปแล้วเกือบครึ่งโหลตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา

ทุกวันนี้ผมปลดมันเป็นจอภาพสำรอง และจอภาพหลักใช้ monitor ที่มี HDMI ทั้งหมดแล้ว

แต่ก็น่ายินดีที่ได้เจอกับมัน

ความเท่าเทียมทางเพศ

10734261_740107112710568_395903465557932423_n

ผมยืนยันเสมอ ว่าการตัดโอกาสทางการศึกษาเพราะ “ท้อง” หรือ “มีลูก” ไม่ว่าจะระดับชั้นไหนๆ ไม่ว่าจะเป็นการไล่ออกหรือการสั่งให้พักการเรียนโดยไม่มีเหตุผลทางการแพทย์ เป็นความชั่วช้าที่มีอยู่จริงในระบบการศึกษาไทย เป็นความชั่วช้าที่กระทำโดยคนที่คิดว่ากำลังทำความดี กำลังรักษาศีลธรรมหรือห่าเหวอะไรสักอย่างที่อธิบายไม่ได้ แต่รู้สึกว่าสังคมมันดีเพราะการกระทำของคนเหล่านี้

ราคาที่จ่ายคือการตัดโอกาสของสองชีวิตไป

หากจะมองว่าการมีลูกระหว่างเรียนเป็นความผิดพลาด (ซึ่งบางคนก็ไม่ได้พลาดหรอก ฐานะทางบ้านโอเคจะมีลูกตอนไหนมันก็เรื่องของเขา) มันก็ไม่ใช่เรื่องอะไรที่คนร่วมสังคมจะไปกระทืบซ้ำตัดโอกาสชีวิตของคนอื่น ปล่อยเขาเรียน ให้เขารับผิดชอบกับภาระของเขาเอง ภาระนั้นอาจจะหนักกว่าคนอื่นแต่ถ้าเขาผ่านมันไปได้ก็ยินดีกับเขา

ภาพจาก University of the Sunshine Coast โพสลงเฟซบุ๊กมหาวิทยาลัยด้วยความภาคภูมิใจ

Sticurity

1415023199517

แนวคิดนี้ของ LINE น่าสนใจมาก เราสามารถสนับสนุนให้คนทำตัวเองให้ปลอดภัย ด้วยการตั้งจ่ายค่าตอบแทนความปลอดภัยกันโดยตรง

ลองคิดดูในอนาคตองค์กรอาจจะให้โบนัส 500 บาททุกเดือนถ้าพนักงานเปลี่ยนรหัสผ่าน เพิ่มอีกร้อยถ้ารหัสผ่านได้คะแนนระดับดีมาก

พนักงานน่าจะยอมทำตามนโยบายกันไม่ต้องวุ่นวายไปนั่งบังคับ

facebookcorewwwi.onion

63untitled

เขียนข่าวนี้แล้วสงสัย

คุณต้องจ่ายเท่าไหร่ เพื่อซื้อใบรับรอง TLS ในแบบที่บริษัทออกใบรับรองจะส่งตัวแทนไปนั่งเจรจาใน CA Browser Forum ให้ครึ่งเดือนก่อนออกใบรับรองจริง

โดยส่วนตัวยินดีกับแนวทางนี้ครับ อย่างน้อยที่สุดการออกใบรับรองนี้ ในแง่หนึ่งแล้วมันช่วยสนับสนุนไม่ให้ ICANNN ออกโดเมน .onion ได้อีกในระดับหนึ่ง (เพราะถ้าออกไปแล้วโอกาสชนแถมมี HTTPS ด้วย บรรลัยหนัก) แต่ทุกวันนี้ ICANNN ก็คงไม่คิดออกอยู่ล้ว